5 ทริคระวังการใช้บัตรเครดิต ที่อาจะเกิดโทษ

5 ทริคระวังการใช้บัตรเครดิต ที่อาจะเกิดโทษ

วันนี้ duzila จะมาแจก 5 ทริคระวังการใช้บัตรเครดิต ถือว่าเป็นปัจจัยที่มอบสิ่งอำนวยสะดวก ได้รับมความนิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นสะสมแต้ม แลกส่วนลด ผ่อนชำระสินค้า หรือสิทธิพิเศษอื่น ๆ แต่ในขณะเดียวหากใช้งานโดยเกินความจำเป็น อาจจะทำให้เกิดโทษก็ได้

5 ทริคระวังการใช้บัตรเครดิต ที่อาจะเกิดโทษ สายช้อป สายรูดห้ามพลาด

5 ทริคระวังการใช้บัตรเครดิต

1. ไม่จ่ายค่าบัตรเครดิตตามกำหนด
ถึงแม้ว่าการใช้บัตรเครดิตนั้นจะช่วยอำนวยความสะดวกในการจับจ่ายใช้สอย และประโยชน์อื่น ๆ หากเราใช้ในระดับที่พอดี และเหมาะสม แต่หากใช้เกินความจำเป็น ไม่เหมาะสม วางแผนไม่ดี อาจจะทำให้ไม่มีกำลังในการชำระ และต้องชำระเกินกำหนด ซึ่งมีผลให้คิดดอกเบี้ย หรือค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม

2. จ่ายเพราะขั้นต่ำ
หากเราต้องจ่ายบัตรเครดิต เพราะเพียงจ่ายตามขั้นต่ำ ก็เป็นเรื่องที่ไม่ดี เพราะอาจจะมีการทบยอดในรอบบิลถัดไป และกลายเป็นหนี้พอกพูนเรื่อย ๆ หากเราจ่ายแค่ขั้นต่ำ อาจจะมีการคิดดอกเบี้ย 20% ต่อปี และส่งผลให้มีหนี้พอกพูกมากกว่าเดิม

5 ทริคระวังการใช้บัตรเครดิต ที่อาจะเกิดโทษ

3. กดเงินสด
ฟังก์ชันของบัตรเครดิตอีกอย่างเลย คือ กดเงินสด โดยเฉพาะในยามฉุกเฉิน แต่หารู้ไหมว่า ไม่ได้ต่างจากการกู้ยืมเงินเลย แถมยังถูกคิดค่าธรรมเนียม 3% ภาษี 7% และดอกเบี้ย 20% ต่อปี ดังนั้นหากไม่จำเป็น หรือฉุกเฉินจริง ๆ ไม่แนะนำใช้บัตรเครดิตกดเงินสด

4. ใช้จ่ายเกินความจำเป็น
หากใครที่ใช้บัตรเครดิตในระดับที่เหมาะสม หรือจำเป็น ก็ถือเป็นเรื่องดี แต่ตรงกันข้ามหากใครที่ใช้จ่ายเกินความจำเป็น ไม่เหมาะสม หรือไม่มีการวางแผนเลย อาจจะทำให้เกิดโทษ คือ ทำให้หนี้ในแต่ละรอบบิลนั้นพอกพูนเกินกว่าที่เราจะรับไหวนั่นเอง

5 ทริคระวังการใช้บัตรเครดิตที่อาจะเกิดโทษ

5. ทำบัตรเครดิตหลายใบ
อีกอย่างที่เรามักจะพบบ่อย ๆ คือ ทำบัตรเครดิตหลายใบ ประมาณว่าบัตรนี้วงเงินเต็ม ก็จะไปทำบัตรใหม่เรื่อง ๆ อันนี้ถือเป็นเรื่องที่ร้ายแรงอย่างมาก เพราะ นอกจากจะเป็นการใช้จ่ายเกินความจำเป็น ไม่เหมาะสมแล้ว แถมยังทำให้เกิดหนี้บัตรเครดิตพอกพูกเกินรับไหว ดีไม่ดีอาจจะเสียประวัติทางการเงินก็ได้

เรียกได้ว่าบัตรเครดิตนั้น เปรียบเสมือนดาบสองคม ที่ให้ทั้งคุณและโทษ หากเราใช้ในระดับที่เหมาะสม ตามความจำเป็น ก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าหากเราใช้เกินความจำเป็น สุรุ่ยสุร่าย ก็อาจจะทำให้เกิดโทษก็ได้

บทความที่น่าสนใจ

เรื่องน่าสนใจ

Duzila_300x300