ทริคเช็คแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อย่างไรให้ห่างไกลมิจฉาชีพ

ทริคเช็คแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อย่างไรให้ห่างไกลมิจฉาชีพ

ทริคเช็คแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งในช่วงนี้หลายคนจะได้รับสายแปลก ๆ หรือเบอร์ที่ไม่คุ้นเคยเป็นจำนวนมาก แถมยังเป็นข่าวครึกโครมอีกด้วย ทำให้มีการเตือนบนโซเชียลมากมาย บางคนนั้นยังไม่เฉลียวใจก็อาจจะไปพัวพันกับเรื่องผิดกฎหมาย หรือเงินในบัญชีสูญหายโดยไม่รู้ตัวนั่นเอง

5 ทริคเช็คแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อย่างไรให้ห่างไกลมิจฉาชีพ

ทริคเช็คแก๊งคอลเซ็นเตอร์

1. ส่วนใหญ่จะเป็นเบอร์จากต่างประเทศ หรือเบอร์แปลก ๆ
หากเบอร์นั้น ๆ ไม่ได้ขึ้นต้นด้วย +66 ให้สันนิษฐานเลยว่ามาจากต่างแดนอย่างแน่นอน หรือเบอร์ที่ไม่คุ้นเคยในเมืองไทยก็ตาม ดังนั้นหากใครที่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Whos Call จะได้เปรียบอย่างมาก เพราะเราสามารถเช็คได้ทันทีว่าเป็นเบอร์ของแก๊งคลอเซ็นเตอร์ มิจฉาชีพ หรือไม่

2. ตีเนียนเป็นคลอเซ็นเตอร์ระบบอัตโนมัติ
หลายคนเคยเจอมาแล้ว กับเบอร์แปลก ๆ หรือคิดว่าเป็นเบอร์ที่เราติดต่อธุระต่าง ๆ แต่แท้จริงแล้ว เป็นมิจฉาชีพในคราบ Call Center อัตโนมัติที่มักจะตีเนียนว่า คุณได้รับของรางวัล, มีการส่งพัสดุผิดกฎหมาย, ได้รับพัสดุ, บริษัทประกัน และอื่น ๆ ซึ่งบางทีอาจจะทำให้เราตื่นตระหนก จนทำอะไรไม่ถูก

ทริคเช็คแก๊งคอลเซ็นเตอร์

3. โอนสายไปยังเจ้าหน้าที่แบบปลอม ๆ
บางรายเมื่อเจอข้อ 2 แล้ว ก็จะมีการโอนสายไปยังเจ้าหน้าที่ เพื่อชี้เเจงว่าจะต้องทำธุรกรรมปลอม ๆ หรือจะต้องแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไรบ้าง โดยส่วนใหญ่แล้วจะเจอการทำธุรกรรมทางการเงิน และการส่งเอกสารสำคัญต่าง ๆ ตามเวลาที่กำหนด เพื่อที่จะดำเนินธุรกรรมต่อไปจนสำเร็จ

4. ปลายสายพยายามให้เราอยู่คนเดียว
ซึ่งปลายสายนี้ พยายามจะให้เราอยู่คนเดียว จดจ่ออยู่กับการสนทนานี้ และอย่างวางสาย บางรายเจอปลายสายพยายามเร่งรัดให้ทำธุรกรรมโดยเร็ว เพราะบางทีเราอาจจะได้ใจ มีสติ จะเอาข้อมูลนั้นไปตรวจสอบ แล้วนำเรื่องไปบอกคนอื่น ๆ นั่นเอง

5. ปลายสายพูดหว่านล้อม หรือโน้มน้าวใจ รวมถึงการข่มขู่
บางคนนั้นอาจจะเจอปลายสายพูดจาหว่านล้อม โน้มน้าวใจ เพื่อที่จะให้เรานั้นทำธุรกรรมตามที่ปลายสายบอก หรือไม่ก็อาจจะเจอแจ็กพ็อตมากกว่านั้น คือ การที่โดนข่มขู่จากปลายสายว่า หากไม่ทำธุรกรรมตามที่บอกนั้น อาจจะเกิดเรื่องรายแรง หรือถึงกฎหมายก็ได้

เห็นหรือไม่ว่า แก๊งคลอเซ็นเตอร์นั้นน่ากลัวอย่างที่คิด ดังนั้น เมื่อเราเจอเบอร์ที่ไม่ใช่ +66 หรือแปลก ๆ ในเมืองไทย ให้สันนิษฐานได้เลยว่าเป็นแก๊งคลอเซ็นเตอร์มิจฉาชีพอย่างแน่นอน เพราะจะมีกลอุบายที่ไม่แปลกจากเดิมนัก

ติดตามสาระน่ารู้ดี ๆ ก่อนใครได้ที่ : duzila

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องน่าสนใจ

Duzila_300x300