พ่อเเม่รังเเกฉัน มีอะไรบ้าง

พ่อเเม่รังเเกฉัน มีอะไรบ้าง

หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินคำว่า พ่อเเม่รังเเกฉัน กันมาพอสมควร เเน่นอนอยู่เเล้วว่า ไม่ใช่เรื่องดีอย่างเเน่นอน เพราะจะส่งผลเสีย หากเมื่อเจริญเติบโตกลายเป็น ผู้ใหญ่ที่เห็นเเก่ตัว เข้ากับคนหรือสังคมได้ลำบาก ไม่สามารถพึ่งพาตัวเองได้ โดยเฉพาะหากพ่อเเม่ไม่ได้อยู่เเล้วในวันหนึ่ง เขาจะทำอย่างไร ดังนั้นไปติดตามกับ duzila ได้เลย

พ่อเเม่รังเเกฉัน มีอะไรบ้าง เเบบไหนเข้าข่าย มาเช็คกัน

พ่อเเม่รังเเกฉัน
พ่อเเม่รังเเกฉันเเบบไหนเข้าข่าย

1. รักเกินรักมักทำลาย
นี่คือปัจจัยอันดับต้น ๆ ของการเลี้ยงดูเเบบพ่อเเม่รังแกฉัน ซึ่งพ่อเเม่หลายคนที่รักลูกมาก ๆ รักจนหลง ดุจไข่ในหิน ที่จริงเเล้วก็ถือเป็นเรื่องที่ดี เเต่ต้องอยู่ในความเหมาะสม เพราะถ้าหากเกินความเหมาะสมเเล้ว จะทำให้ลูกกลายเป็นคนที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ไม่ยอมรับในความผิดหวัง เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง จนสุดท้ายไม่สามารถเข้ากับใครได้

2. อยากได้อะไรฉันต้องได้
อันนี้ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่พบเห็นได้อย่างมาก สำหรับพ่อเเม่ที่เลี้ยงลูกเเบบตามใจ ประมาณว่าลูกอยากได้อะไร พ่อเเม่ก็จะทำทุกวิถีทาง เพื่อเอามาให้ได้ ซึ่งเเบบนี้จะทำให้ลูก ๆ ของเรากลายเป็นคนเอาเเต่ใจตัวเอง ไม่นึกถึงส่วนรวม เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง ก้าวร้าว ไม่รู้จักการรอคอย เเละขาดความอดทน

3. ปล่อยปละละเลย
เเน่นอนอยู่เเล้วว่าเด็ก ๆ ทุกคนต้องการเอาใจใส่จากพ่อเเม่ เเต่บางครอบครัวพ่อเเม่ใช้เวลากับการทำงาน เรียนต่อจนไม่มีเวลาอยู่กับลูก จนนำเอาไปฝากให้คนอื่นเลี้ยง ซึ่งนี่อาจจะส่งผลต่อลูกก็ได้นะ เพราะอาจจะทำให้ลูกกลายเป็นคนที่ติดเพื่อนเมื่ออยู่ที่โรงเรียน เเละกลายเป็นคนที่มีปมด้อยเรื่องความรัก เมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่

พ่อเเม่รังเเกฉัน
พ่อเเม่รังเเกฉันเเบบไหนเข้าข่าย

4. เป็นแบบอย่างที่ไม่ดี
พฤติกรรมของพ่อเเม่นั้น มีผลต่อเด็กอย่างมาก โดยเฉพาะพฤติกรรมที่ไม่ดี เช่น ชอบทะเลาะตบตี การลักเล็กขโมยน้อย ชอบด่าว่าคนอื่น ใช้คำไม้สุภาพ เเม่กระทั่งการดื่มสุรา เมื่อนานเข้าสิ่งเหล่านี้จะเข้าฝังหัวเด็ก ๆ บางรายนั้นมักจะมีการเลียนเเบบเมื่อยู่ที่โรงเรียน ซึ่งจะส่งผลให้กลายเป็นผู้ใหญ่ที่ใจร้อน ชอบใช้ความรุนเเรง หาเรื่องกับคนไปทั่ว

พ่อเเม่รังเเกฉันเเบบไหนเข้าข่าย
พ่อเเม่รังเเกฉันเเบบไหนเข้าข่าย

5. ประเคนเกินความเหมาะสม
พ่อเเม่บางคนชอบทำให้ทุกอย่าง เพราะคิดว่าตัวเองเคยลำบากมาก่อน จึงไม่อยากให้ลูกลำบากเหมือนตัวเอง หรือบางบ้านมักใช้เงินในการเเก้ปัญหา ซึ่งส่งผลเมื่อเป็นผู้ใหญ่ที่พึ่งพาตัวเองไม่ได้ ไม่รู้จักคุณค่าของสิ่งของ ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง อยากจะทำอะไรสักอย่างก็ไม่กล้าลงมือ อย่าลืมนะว่าพ่อเเม่ไม่ได้เคียงข้างตลอดชีวิตนะ

6. ให้ท้ายลูกเมื่อทำผิดเสมอ
หลาคนคงเคยได้ยินตามสื่อต่าง ๆ ว่า “ลูกฉันเป็นคนดี” หรือ “ลูกฉันไม่ผิด” ที่จริงเเล้วพ่อเเม่รู้จักผิดชอบชั่วดีอยู่เเล้ว เเต่ด้วยความสงสารลูก ต้องการปกป้อง เลยออกมาโทษนู่นนี่นั่น เพราะคิดว่าลูกฉันถูกเสมอ ซึ่งส่งผลให้กลายเป็นผู้ใหญ่ที่ข่มเหงรังแกผู้อื่น ไม่ให้เกียรติผู้อื่น

นี่เรียกได้ว่า การเลี้ยงดูเเบบพ่อเเม่รังเเกฉัน ส่งผลเสียไม่น้อยเลย ดังนั้นหากคุณพ่อคุณเเม่คนไหนที่รู้ตัวว่ามี List ในนี้ ให้ลองปรับเปลี่ยนดู ก่อนที่จะสายเกินเเก้

เคล็ดลับอยู่บ้านยังไงไม่ให้เบื่อ

สถานการณ์ช่วง COVID-19 ระบาดอย่างนี้ เพื่อน ๆ คงไม่อยากออกไปเที่ยวนอกบ้านกัน หรือบางคนอาจจะได้ทำงานอยู่ที่บ้านแบบ Work Form Home กัน เพราะนอกจากจะเสี่ยงติดโรคแล้ว หน้ากากอนามัยยังแสนแพงและหาซื้อยากอีกด้วย วันนี้เรามี 5 เคล็ดลับอยู่บ้านยังไงไม่ให้เบื่อ สนุก แฮปปี้ทุกวัน

เคล็ดลับอยู่บ้านยังไงไม่ให้เบื่อ
เคล็ดลับอยู่บ้านยังไงไม่ให้เบื่อ

เรื่องน่าสนใจ

Duzila_300x300