จอดรถหลบแดดใต้ต้นไม้ ทำไมถึงไม่ควรทำ เพราะอะไร

จอดรถหลบแดดใต้ต้นไม้ ทำไมถึงไม่ควรทำ เพราะอะไร

การที่หลาย ๆ คน จอดรถหลบแดดใต้ต้นไม้ ถือเป็นการกระทำที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะนอกจากจะไม่ทำให้สีรถซีดจางดูเก่ากว่าเดิมแล้ว แถมยังไม่ต้องทนร้อนอบอ้าวในรถ อีกทั้งต้องเสี่ยงกับของบางอย่างในรถเกิดการระเบิดอีกด้วย แต่หารู้ไหมว่าการจอดรถใต้ต้นไม้นั้นก็มีข้อเสียเช่นกัน

5 สาเหตุ จอดรถหลบแดดใต้ต้นไม้ ทำไมถึงไม่ควรทำ เพราะอะไร

จอดรถหลบแดดใต้ต้นไม้

1. ขี้นกตกใส่
แน่นอนอยู่แล้วว่านกมักจะไปเกาะตามต้นไม้ บางทีอาจจะมีการถ่ายอุจจาระออกมาด้วย แล้วยิ่งขี้นกนั้นมีค่าเป็นกรด ส่งผลเสียต่อสีรถของคุณอย่างมาก คือ กัดกร่อนสีตัวถังรถ ทำให้ดูเก่ากว่าเดิม บางรายถึงขั้นทำความสะอาดไม่ออก ทำให้ต้องไปทำสีใหม่ก็มีนะ

2. ยางจากต้นไม้
ยางจากต้นไม้ ก็ถือว่าอันตรายไม่แพ้กันเลย มีค่าเป็นกรดที่สามารถทำลยกัดกร่อนสีตัวถังรถยนต์สุดที่รักของเรา ทำให้สีไม่สม่ำเสมอ เก่ากว่าเดิม บางรายนั้นตัวถังรถยนต์เกิดรอยด่างก็มี ซึ่งดูไม่สวยงาม และไม่น่ามองอย่างยิ่ง สุดท้ายก็ต้องไปทำสีใหม่ตามระเบียบ

จอดรถหลบแดดใต้ต้นไม้

3. ลมพายุหรือฟ้าคะนอง
อันนี้ถือว่าพูดกันมาเยอะพอสมควรแล้ว สำหรับการจอดรถใต้ต้นไม้เพื่อหลบแดด ในเวลาต่อมาอาจจะมีฝนฟ้าคะนองด้วย โดยที่เราไม่สามารถล่วงรู้ได้ มากไปกว่านั้น ลมพายุจะพัดพากิ่งไม้หรือลำต้นไม้โคนล้มทับลงตัวรถยนต์ก็มีนะแบบนี้ แค่พูดแล้วเห็นภาพลอยขึ้นมาเลย

4. ผลจากต้นไม้
ต้นไม้บางชนิดมักจะมีการออกผล ทากผลบนต้นไม้นั้นเกิดการอิ่มตัว หรือเหี่ยวเฉาแล้วอาจจะตกลงมาใส่ตัวรถของคุณ ทำให้เกิดรอยร้าว หรือเกิดการบุบ โดยเฉพาะหากผลมีขนาดใหญ่อาจจะทำให้กระจกแตกเลยก็มี หากบางชนิดมีค่าเป็นกรด ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายกับสีของรถก็ได้

จอดรถหลบแดดใต้ต้นไม้

4. เศษใบไม้ หรือกิ่งไม้
ก็เป็นเรื่องปกติที่ต้นไม้นั้นมีอายุล่วงเลยมาแล้ว ที่มักจะมีเศษใบไม้ หรือกิ่งไม้ร่วงลงมา หากเราเอารถไปจอดใต้ต้นไม้นั้น บรรดาเศษใบไม้ หรือกิ่งไม้ อาจจะร่วงใส่รถของเรา อาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนตัวรถ หรือหากเป็นเศษใบไม้นั้น อาจจะพัดเข้าอุดตันห้องเครื่อง ซึ่งอาจจะเกิดความเสียหาย

ถึงแม้ว่าการจอดรถใต้ต้นไม่เพื่อหลบแดด ไม่ว่าจะเพราะความจำเป็น เอาความสะดวก หรืออะไรก็แล้วแต่ ก็มีผลเสียกับตัวรถเช่นเดียวกัน ดังนั้นหากมีความจำเป็นก็ควรที่จะใช้ผ้าคลุมรถ หรือจอดในต้นไม้ที่แข็งแรง นกไม่เกาะ ถ้าจะให้ดีที่สุดควรไปจอดใต้หลังคา โรงจอดรถ หรือลานกลางแจ้ง แต่ใช้แผ่นบังแดด จะดีกว่า

ติดตามสาระน่ารู้ที่น่าสนใจก่อนใครได้ที่ : duzila

เรื่องน่าสนใจ

Duzila_300x300