ทริคขับรถเกียร์ออโต้ ให้เซฟเงินในกระเป๋าที่สุด

ทริคขับรถเกียร์ออโต้ ให้เซฟเงินในกระเป๋าที่สุด

เรียกได้ว่าการขับรถยนต์เกียร์ออโต้นั้น ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะนอกจากจะขับง่ายแล้ว แถมยังไม่ต้องพะวงนุ่นนี่นั่นอีกด้วย วันนี้ yudpuk จะมาแจก ทริคขับรถเกียร์ออโต้ เพื่อให้เซฟเงินในกระเป๋าของเรา แม้ราคาน้ำมันจะพุ่งสูงเสียดฟ้าก็ตาม

ทริคขับรถเกียร์ออโต้ ให้เซฟเงินในกระเป๋าที่สุด แม้ราคาจะพุ่งสูงเสียดฟ้าก็ตาม

ทริคขับรถเกียร์ออโต้

1. ค่อย ๆ ออกตัว ไม่ต้องเร่ง
ถ้าเราเร่งออกตัวรถจนเกินไป ส่งผลให้อัตราสิ้นเปลืองของน้ำมันรถยนต์สูงขึ้น ดังนั้นควรที่จะออกตัวรถอย่างช้า ๆ ไม่ต้องรีบร้อน แต่ถ้าหากต้องเปลี่ยนเกียร์ ก็ค่อย ๆ ยกเท้าจากคันเร่งเบา ๆ จากนั้นจึงเติมคันเร่งอีกครั้ง ซึ่งจะช่วยลดอัตราการกินน้ำมันของรถยนต์ก็ได้

2. ขับในความเร็ว 80 – 90 กม/ชม
ในระยะความเร็วช่วงนี้ เป็นช่วงที่ไม่กินน้ำมันจนสิ้นเปลือง แต่ต้องเลี้ยงความเร็วให้คงที่ ลดการเหยียบเบรกโดยที่ไม่จำเป็น และการเร่งเเซง เพราะจะเป็นการสิ้นเปลืองน้ำมันโดยที่ไม่จำเป็น ถึงแม้ว่าจะถึงที่หมายช้า แต่บอกเลยว่าเซฟเงินในกระเป๋าอย่างแน่นอน

ทริคขับรถเกียร์ออโต้ ให้เซฟเงินในกระเป๋าที่สุด

3. ปรับอุณหภูมิให้สูงขึ้นเล็กน้อย
หารู้ไหมว่าเครื่องปรับอากาศในรถยนต์นั้น มีส่วนทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันรถยนต์ ดังนั้นให้ลองปรับอุรหภูมิของแอร์เล็กน้อย สัก 2 – 3 องศา ซึ่งจะเป็นการช่วยถนอมคอมเพรสเซอร์ของแอร์ ไม่ให้ทำงานหนัก ทำงานน้อยลง แถมยังเป็นการถนอมเครื่องยนต์ และประหยัดน้ำมันอีกด้วย

4. เข้าเกียร์ N ขณะติดไฟแดง
การใส่เกรียร์ว่าง หรือเกียร์ N ในขณะที่หยุดจอดไฟแดง จะช่วยลดอัตราการสิ้นเปลืองของน้ำมันถึง 30% ซึ่งดีกว่าการที่เหยียบเบรกแล้วค้างที่เกียร์ D ไว้ แต่อย่างไรก็ตามให้เหยียบเบรกไว้ด้วย เพื่อป้องกันการไหลของรถ ไม่ก็จะเข้าเบรกมือก็ได้

ทริคขับรถเกียร์ออโต้

5. เติมลมยางให้พอดีและเหมาะสม
หากเราปล่อยให้ลมยางนั้นอ่อนจนเกินไป หรือเเรงดันน้อย จะเป็นการเพิ่มแรงเสียดทาน ระหว่างหน้ายางและพื้นถนน ทำให้น้ำมันกินมากขึ้น ดังนั้นควรที่จะเติมลงยางให้พอดีและเหมาะสมตามขนาดของยางที่ผู้ผลิตกำหนด ที่สำคัญเลยไม่ควรเติมลมเกินความเหมาะสมที่กำหนด

หรือไม่ว่าการขับรถยนต์เกียร์ออโต้ ให้ประหยัดน้ำมัน ถึงแม้น้ำมันจะเเพง ไม่ใช่เรื่องยากเลย หากเราสามารถตามที่ได้เอ่ยข้างต้นนี้

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องน่าสนใจ

Duzila_300x300