โรคฮีทสโตรก ภัยเงียบอันดับหนึ่ง ในซัมเมอร์นี้

โรคฮีทสโตรก ภัยเงียบอันดับหนึ่ง ในซัมเมอร์นี้

ซัมเมอร์นี้นอกจากจะต้องระวังแสงแดดระอุที่จะทำให้ผิวคล้ำแล้ว อีกอย่างที่ต้องระวังคือ โรคฮีทสโตรก หรือ โรคลมแดดหน้าร้อน ถือเป็นภัยร้ายอย่างยิ่งในฤดูร้อน เพราะมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ในทุกปี หากใครที่ต้องเล่นน้ำ หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน ๆ โปรดระวัง

โปรดระวัง !!! โรคฮีทสโตรก ภัยเงียบอันดับหนึ่ง ในซัมเมอร์นี้

โรคฮีทสโตรก

ฮีทสโตรก หรือ โรคลมแดดหน้าร้อน หลายคนฟังดูแล้วไม่ใช่โรคร้ายแรงอะไรเลย ก็แค่อาการเพลีย ๆ แต่หารู้ไม่ว่าอาการเพลีย ๆ นี้ก็พรากเอาชีวิตไปไม่รู้กี่แสนคนแล้ว เพราะเนื่องจาก ร่างกายของนั้นมีอุณหภูมิที่สูงจนผิดปกติ ร่างกายสูญเสียน้ำ และไม่ได้รับน้ำเพื่อชดเชย

โดยมีการแสดงอาการของ ตัวร้อนจัด รูสึกกระหายน้ำ ไม่มีเหงื่ออก วิงเวียนศีรษะ มึนงง คลื่นใส้ การทำงานของอวัยวะภายในผิดปกติ บางรายกระสับกระส่าย พูดเพ้อเจ้อ ไม่รู้เรื่อง ชักเกร็ง ถึงขั้นหมดสติเลยก็มี หากไม่ได้รับการรักษาทันที และถูกต้อง

ส่วนวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น คือ นำเอาคนที่มีอาการเข้าในที่ร่มให้เร็วที่สุด นอนราบ ยกเท้าให้สูง เพื่อให้เลือดไหวเวียนดีขึ้น คลายเสื้อออกเพื่อให้ระบายความร้อน เอาผ้าชุบน้ำเช็ดตามตัว ใช้พัดลมเป่าตัว หรือ เอาน้ำราดบนตัวก็ได้ แล้วนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด แต่ในกรณีที่มีอาการพูดเพ้อ ชักเกร็จ ห้ามให้ดื่มน้ำ เพื่อป้องการกันสำลักน้ำ

โรคฮีทสโตรก

เห็นหรือไม่ว่า โรคฮีทสโตรก นั้นถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ เม็ดพริกขี้หนู แต่บอกเลยว่าเม็ดพริกขี้หนูแบบนี้ ก็พรากเอาชีวิตไปแล้วนับแสนคน ดังนั้นซัมเมอร์นี้ ไม่ควรอยู่กลางแจ้งนานเกินไป แต่หากจำเป็นจริง ๆ ควรกางร่ม หรือสลับเข้าในที่ร่มเป็นระยะ สวมเสื้อผ้าไม่รัดรูป หนา หรือสีเข้มจนเกินไป

ติดตามสาระสุขภาพที่น่าสนใจก่อนใครได้ที่ : duzila

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องน่าสนใจ

Duzila_300x300