เคล็ดลับดูแลขจัดคราบ ในห้องน้ำ

เคล็ดลับดูแลขจัดคราบ ในห้องน้ำ

ห้องน้ำ ถือเป็นห้องที่ต้องใช้งานเป็นประจำ และต้องเจอน้ำและความชื้นตลอดเวลา จึงเกิดคราบและสิ่งสกปรกมากมาย ทำให้เราอาจจะเสียสุขภาพจิต สุขภาพร่างกายเลยก็ได้เพราะความสกปรกหมองของห้องน้ำ วันนี้ duzila.com เลยจะมาบอก 4 เคล็ดลับดูแลขจัดคราบ ในห้องน้ำ ให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำตามกัน

4 เคล็ดลับดูแลขจัดคราบ ในห้องน้ำ

 เคล็ดลับดูแลขจัดคราบ ในห้องน้ำ
  1. ทำความสะอาดห้องน้ำส่วนเปียก

เริ่มจากส่วนเปียกกันก่อน ส่วนเปียกเป็นส่วนที่คราบสะสมเยอะ เนื่องจากเราใช้อาบน้ำ สระผม ทำให้เกิดคราบของยาสระผม ฟองสบู่ ลื่นๆ หมักหมมอยู่ หากปล่อยนานไปอาจทำให้ห้องน้ำดูสกปรกไม่น่าใช้งานได้ ยิ่งสีขาวจะมองเห็นได้ชัด ควรทำความสะอาดพื้นและผนังอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้งด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด หรือเบกกิ้งโซดาผสมน้ำส้มสายชูก็ได้ เน้นๆ ขัดในจุดที่สกปรก รวมไปถึงอย่าปล่อยให้เส้นผมไม่น่ามองตามท่อ

2. ทำความสะอาดส่วนแห้งอย่างถูกวิธี

ส่วนแห้งจริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องล้างบ่อยๆก็ได้นะคะ เพราะไม่ค่อยเปียก อาจใช้ไม้ม็อบฉีดน้ำยาดันฝุ่นถูบ่อยๆหรืออาจสองวันครั้งก็ได้ แต่หากใครเวลาแปรงฟัน ล้างหน้า แล้วมีคราบหรือน้ำกระเด็นออกมาเป็นประจำ ก็ควรทำความสะอาดบ่อยขึ้นค่ะ 

เคล็ดลับดูแลขจัดคราบ ในห้องน้ำ

3.  ราดำที่ยาแนว

ยาแนวในห้องน้ำเป็นร่องลึก จึงเกิดเป็นคราบราดำ รวมทั้งมักพบคราบขาวบนแผ่นกระเบื้อง ห้องน้ำจึงดูสกปรกหมดสวย เราสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้โดยใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำส้มสายชู แต่ต้องราดน้ำบนพื้นกระเบื้องให้เปียกเสียก่อนนะคะ แล้วเทน้ำยาที่ผสมตามลงไป ทิ้งไว้สักพักจากนั้นจึงขัดล้างด้วยแปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้ว เพราะเข้าถึงร่องเล็กๆได้ดีกว่าแปรงขัดห้องน้ำทั่วไป

 เคล็ดลับดูแลขจัดคราบ ในห้องน้ำ

4. คราบสบู่และแชมพู

คราบสกปรกประเภทนี้ทำให้อุปกรณ์ภายในห้องน้ำประเภทโลหะ เช่น ก๊อกน้ำ ฝักบัว ที่วางสบู่ สายชำระ ฯลฯ ดูมัวหมอง ไม่เงางาม และเป็นสาเหตุให้เกิดการผุกร่อนตามมา จึงควรหมั่นเช็ดจนแห้งสนิทเป็นประจำ หากคราบฝังแน่น ต้องทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นก่อนหนึ่งครั้ง และใช้น้ำยาล้างจานผสมกับน้ำส้มสายชูเช็ดซ้ำ วิธีนี้ช่วยให้คราบหลุดออกได้ง่ายกว่า โดยไม่ต้องใช้แรงในการขัดมากนัก และใช้น้ำยารักษาผิวโลหะเช็ดเคลือบซ้ำอย่างน้อยเดือนละครั้ง เพียงเท่านี้ก๊อกน้ำก็จะดูใหม่วาววับกันแล้ว

บทความมอื่นๆ

เรื่องน่าสนใจ

Duzila_300x300