ต้นไม้ฟอกอากาศ 6 ชนิด สวยชิค ๆ ที่ควรติดบ้าน

ต้นไม้ฟอกอากาศ 6 ชนิด

      ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากระแสการปลูกต้นไม้ฟอกอากาศในบ้านนั้น ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะหลาย ๆ คนก็รู้ดีว่าสภาพอากาศบ้านเรานั้นไม่เหมือนแต่ก่อนแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น PM 2.5, มลพิษจากยานพาหนะ แม้กระทั่งบรรดาสารพิษที่มาจากน้ำยาทำความสะอาด หรือสารเคมี ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายของเราก็ได้ ดังนั้นวันนี้ duzila.com จะมาแจก ต้นไม้ฟอกอากาศ 6 ชนิด สวยชิค ๆ ที่ควรติดบ้าน กันนะครับ

ต้นไม้ฟอกอากาศ 6 ชนิด สวยชิค ๆ ที่ควรติดบ้าน สายรักธรรมชาติต้องไปโดน

  1. ต้นพลูด่าง 
ต้นพลูด่าง 
ต้นพลูด่าง 

นอกจากจะเป็นกระแสต้นไม้มีด่างแล้ว หากใครที่ถามหาต้นไม้ฟอกอากาศสักต้น ก็คงไม่พ้นพลูด่างอย่างแน่นอน เพราะเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย สามารถอยู่ในที่ร่มได้ จะเลี้ยงในกระถางหรือแจกัน ชีก็ทนทายาดได้หมดถ้าสดชื่น แถมโตง่ายด้วยนะเออ ทำไมไม่แปลกใจเลยที่ต้นไม้พลูด่างจะป๊อปอะไรขนาดนี้ แต่เสียอย่างเดียวคือมักเลื้อยไปตามขอบหน้าต่าง แต่ก็มีความวิเศษ คือ สามารถเติบโตได้ในแสงธรรมชาติและแสงจากหลอดไฟฟ้า

 2.ต้นเบญจมาศ

 ต้นเบญจมาศ
ต้นเบญจมาศ

หรือดอกเบญจมาศ นอกจากจะเป็นพรรณไม้ที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีในฤดูหนาวแล้ว น้อยคนนักจะยังไม่รู้ว่าเป็นต้นไม้ที่ช่วยดูดซับอากาศด้วย เพราะเป็นต้นไม้ล้มลุก มีหลากหลายสีสัน ซึ่งมีผลการทดลองจาก ดร.บี.ซี.วูฟเวอร์ตัน นักวิจัยของสถาบันวิจัยยานอวกาศนาซ่า สหรัฐอเมริกา ได้มีการคิดค้นโดยทดลองในยานอวกาศ พบว่า ต้นเบญจมาศสามารถดูดซับอากาศได้ถึง 90% หลังจากการทดลอง 24 ชม.

  3. ต้นปาล์มใบไผ่

 ต้นปาล์มใบไผ่
ต้นปาล์มใบไผ่

อีกต้นไม้ชนิดหนึ่ง โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะพบตามรีสอร์ท หรือที่พัก มักจะใช้ตกแต่งห้องอาบน้ำ ได้บรรยากาศตะวันออก แถมยังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วอีกด้วย โดยในช่วงที่ยังไม่โตดีพอ ก็จะมีการปลูกเอาไว้ในบ้านก่อน หากเจริญเติบโตเติมที่แล้ว ก็สามารถเอาไปปลูกประดับสวนได้เลย ซึ่งปาล์มใบไผ่มักจะดูดสารพิษ เช่น แอมโมเนีย, ฟอร์มัลดีไฮด์, ไซรีน และโทลูอีน

4. ต้นว่านหางจระเข้

ต้นว่านหางจระเข้
ต้นว่านหางจระเข้

นอกจากจะเป็นพืชสมุนไพรที่ใช้ในการรักษาและบรรเทาผิวหนังที่ปวดแสบร้อน ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก แต่หารู้ไหมว่าก็เป็นต้นไม้ฟอกอากาศด้วยเช่นเดียวกัน เพราะว่านหางจระเข้นั้นสามารถดูดซับสารพิษได้ดีทีเดียว เช่น เบนซิน, ฟอร์มัลดีไฮด์, คาร์บอนมอนอกไซด์ หากใครที่ต้องการต้นไม้ดูดซับอากาศ แบบแปลก ๆ เก๋ ๆ และโดดเด่น ต้องไม่พลาดเลยกับว่านหางจระเข้

5.ต้นวาสนาราชินี

 ต้นวาสนาราชินี
ต้นวาสนาราชินี

เป็นต้นไม้มงคล แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่รู้ว่า วาสนา เป็นต้นไม้ดูดซับอากาศ มีขนาดลำต้นชูตรง สามารถเลี้ยงได้ในกระถางเล็ก ๆ ไปจนถึงกระถางใหญ่ อีกทั้งยังสามารถเลี้ยงบนพื้นดินได้อีกด้วย แถมไม่ต้องดูแลรักษามากมายให้ยุ่งยาก โดยสามารถดูดซับสารพิษ เช่น เบนซิน และไตรคลอโรเอทิลีน หากใครที่อยากให้บ้านมีอากาศที่บริสุทธิ์และเป็นสิริมงคลต้องไม่พลาดอย่างแน่นอน

6.ต้นเงินไหลมา

 ต้นเงินไหลมา
ต้นเงินไหลมา

อีกต้นไม้มงคลอีกชนิด หลายคนคงคุ้นเคยกันแล้วเนอะสำหรับต้นไม้ฟอกอากาศ แถมยังสามารถคายอากาศด้วยความชื้นสูงอีกด้วย เลี้ยงง่ายไม่ว่าจะอยู่ในคอนโดมิเนียม หรือบ้านของเรา แถมยังแผ่ใบสวยงาม น่ามองอีกด้วย แต่ควรอยู่ในที่มีแสงจัด ๆ หากใครอยากให้บ้านของเรานั้นอากาศสดชื่น และมีเงินเป็นฟ่อน ๆ ต้องไม่พลาดอย่างแน่นอนกับต้นเงินไหลมา

           และนี่ก็คือต้นไม้ฟอกอากาศ 6 ชนิด สวยชิค ๆ ที่ควรติดบ้าน ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก แถมบางต้นนะยังมีสีสันของดอกสวยงาม ชวนน่ามองเป็นอย่างยิ่ง หรือบางชนิดอาจจะมีความหมายในทางบวก ทำให้บ้านนอกจากจะอากาศสดชื่นแล้ว ยังเป็นสิริมงคลอีกด้วย

ต้องบอกเลยว่ากระแสของการปลูกต้นไม้นี้กำลังมาแรงมากๆ โดยเฉพาะกับต้นไม้ประเภทไม้ด่าง ที่กำลังได้รับความนิยมสูงมาก จนมีราคาแพงหูฉี่เลยทีเดียว และโดยโรคภัยสมัยนี้นั้นมีมากมายเกินเหลือเกิน การปลูกต้นไม้เพิ่มบรรยากาศดีๆ ในบ้านก็สามารถช่วยให้เราพ้นจากได้โรคร้ายต่างๆ ได้ดีระดับหนึ่งเลยทีเดียว แต่จะปลูกไม้ด่างทั้งทีก็ต้องปลูกแบบเสริมดวงกันหน่อย วันเลยได้มา รวม 5 ไม้ด่างมงคลสุดฮิต ปลูกแล้วเสริมความเฮง มาให้ทุกคนได้เลือกปลูก 

เรื่องน่าสนใจ

Duzila_300x300