ทริค การจัดไฟห้องนอน สร้างบรรยากาศให้น่าหลับไหลตลอดคืน

ทริค การจัดไฟห้องนอน สร้างบรรยากาศให้น่าหลับไหลตลอดคืน

ห้องนอนคือพื้นที่เซฟโซน ส่วนตัวของเรา เพราะฉะนั้นการตกแต่งหรือการวางฮวงจุ้ยต่าง ๆ ในห้องก็ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ รวมไปถึง การจัดไฟในห้องนอน วันนี้ duzila.com จึงได้นำ ทริค การจัดไฟห้องนอน สร้างบรรยากาศให้น่าหลับไหลตลอดคืน มาฝากกันค่ะ บางห้องตกแต่งออกมาดูสวย ถูกใจแต่รู้สึกไหมคะว่าทำไมนอนหลับยาก ไม่ผ่อนคลาย ไปดูทริคที่เรากล่าวมาในข้างต้นกันดีกว่าค่ะ ว่าเราจะมีวิธีจัดไฟอย่างไร เพื่อสร้างบรรยากาศให้ออกมาน่านอนตลอดทั้งคืน

ทริค การจัดไฟห้องนอน สร้างบรรยากาศให้น่าหลับไหลตลอดคืน ใครนอนหลับยากลองทำ

1.แสงไฟส่องสว่างทั่วไป

ทริค การจัดไฟห้องนอน
แสงไฟส่องสว่างทั่วไป

ไฟแอมเบี้ยน (Ambient) หรือไฟส่องสว่างทั่วไป เป็นแสงไฟพื้นฐานสำหรับทุกห้อง ให้แสงสว่างสำหรับการมองเห็นและกิจกรรมทั่วไป โดยมากมักเป็นไฟจากโคมไฟติดเพดาน หรือไฟดาวน์ไลท์ สำหรับห้องนอนที่เน้นการพักผ่อนนั้น ไฟแอมเบี้ยนควรมีความสว่างน้อยกว่าห้องอื่นๆ ส่วนตำแหน่งนั้น อาจติดตั้งบริเวณเหนือเตียงก็ได้ แต่ให้เลือกโคมไฟเพดานที่ให้แสงนวลตา หรือโคมไฟที่ส่องสะท้อนขึ้นเพดาน เพื่อป้องกันแสงส่องแยงตานั่นเอง หรืออาจใช้ไฟดาวน์ไลท์หลายดวงติดกระจายเหนือพื้นทางเดิน

2.แสงไฟส่องใช้งาน

ทริค การจัดไฟห้องนอน
แสงไฟส่องใช้งาน

ไฟส่องใช้งาน หรือ Task Lighting ทำหน้าที่ให้แสงสว่างเฉพาะจุดเพื่อการใช้งานเฉพาะอย่าง สำหรับห้องนอนนั้น จะเป็นลักษณะของโคมไฟข้างหัวเตียงที่ใช้ส่องอ่านหนังสือ ทั้งแบบโคมไฟตั้งบนโต๊ะข้างเตียง โคมไฟติดผนัง และโคมไฟแขวน นอกจากนี้ยังรวมถึงโคมไฟโต๊ะเขียนหนังสือ และโคมไฟหน้าโต๊ะเครื่องแป้ง ควรดูตำแหน่งการติดตั้งโคมไฟส่องใช้งานที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงมุมที่แสงส่องเป็นเงารบกวนการใช้งาน เช่น ถ้าเขียนหนังสือมือขวา โคมไฟควรอยู่ด้านซ้ายเพื่อส่องเข้าหน้ามือ เป็นต้น

3.แสงไฟส่องเน้น

ทริค การจัดไฟห้องนอน
แสงไฟส่องเน้น

ไฟส่องเน้นเพื่อการตกแต่ง หรือ Accent Lighting เป็นเสมือนการตกแต่งโดยใช้แสงสว่าง โดยสามารถใช้โคมไฟที่มีรูปแบบสวยงามแปลกตา โคมไฟที่เปล่งแสงเป็นรูปทรง หรือการติดตั้งซ่อนไฟบนฝ้าเพดานหรือในผนัง ให้ส่องแสงเป็นเส้นหรือเป็นทรงโค้ง นอกจากการใช้แสงไฟสีแบบทั่วไปแล้ว บางครั้งอาจใช้ไฟสีอื่นๆ เพื่อสร้างบรรยากาศที่น่าสนใจได้อีกด้วย

4.สวิตซ์หรี่ไฟ

สวิตซ์หรี่ไฟ

สวิตซ์หรี่ไฟ หรือดิมเมอร์ เป็นอุปกรณ์ควบคุมความสว่างที่ช่วยเปลี่ยนลุคให้ห้องนอนได้อย่างทันใจ เหมาะสำหรับคนที่อยากได้แสงสว่างมากๆ ในจังหวะที่ทำความสะอาดห้อง หรือค้นหาสิ่งของ แต่ต้องการแสงสว่างแบบสลัวๆ ในช่วงเวลาพักผ่อน การติดตั้งสวิตซ์หรี่ไฟนั้น ต้องคำนึงถึงหลอดไฟที่ใช้งานร่วมด้วย โดยทั่วไป ถ้าเป็นหลอดอินแคนเดสเซนต์หรือฮาโลเจน ก็สามารถเปลี่ยนใช้งานได้ทันที แต่กรณีเป็นหลอดคอมแพคฟลูออเรสเซนต์ หรือหลอดไฟแอลอีดีแบบ Low-Voltage อาจมีการกระพริบได้

ดังนั้นควรปรึกษาช่างไฟ ร้านตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ เพื่อจะได้เลือกใช้สวิตซ์หรี่ไฟ และหลอดที่ทำงานร่วมกันได้ สมัยนี้มีหลอดไฟบางประเภทที่สามารถปรับระดับแสงสว่างได้โดยไม่ต้องใช้สวิตซ์หรี่ไฟ ซึ่งเป็นอีกตัวเลือกสำหรับงานปรับปรุงห้องนอนแบบทันใจ

5.สีของแสง

สีของแสง

สีของแสงสว่างมีผลต่อการรับรู้และอารมณ์ สีของแสงไฟมีหน่วยวัดเป็นองศาเคลวิน (Kelvin) หรือค่า K ที่เราเห็นบนฉลากหรือบนหลอดไฟ สำหรับแสงไฟในบ้านแล้วจะอยู่ในช่วง 2700K-6500K โดยประมาณ ค่า K น้อยแสงจะออกสีเหลือง ค่า K สูงแสงจะออกสีขาว สำหรับห้องนอนแล้ว ควรเลือกสีของแสงที่สบายตาเหมาะกับการผ่อนคลาย ซึ่งเป็นแสงสีเหลือง ไปจนถึงขาวอมเหลือง หรือช่วง 2700K-4000K เป็นสีที่สร้างความอบอุ่นเป็นกันเอง

แต่แสงสีอมเหลืองหรือส้มนี้อาจไม่เหมาะในกรณีค้นหาของหรือกวาดถูทำความสะอาดเมื่อเทียบกับแสงสีขาวในช่วง 4500K-6500K ปัจจุบันมีหลอดบางชนิดที่สามารถเปลี่ยนสีได้ในหลอดเดียว ซึ่งเหมาะสำหรับกรณีที่ต้องการความหลากหลายในการใช้งาน

จบไปแล้วกับทริค การจัดไฟห้องนอน สร้างบรรยากาศให้น่าหลับไหลตลอดคืน แค่จัดไฟตามทริคที่เราได้กล่าวไปในข้างต้น ก็จะทำให้เวลาการพักผ่อนผ่อนคลายขึ้น ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง หรือใช้เวลาส่วนตัวกับคู่รัก การจัดไฟเลยถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเอามาก ๆ  นอกจากจะได้ห้องนอนที่สวยงามมีบรรยากาศดีแล้ว คุณจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที และส่งผลต่อสุขภาพที่ดีแน่นอนค่ะ

เชื่อว่าในช่วงนี้หลายๆ คนคงจะได้ ทำงานอยู่ที่บ้าน หรือ Work from home กันใช่ไหมคะ เนื่องจากเกิดสถานการณ์การแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ต้องกักอยู่บ้าน บริษัทบางแห่งจึงออกมาตรการให้ทำงานอยู่ที่บ้าน ทำให้หลายๆ คนได้ให้ความสนใจในเรื่องการแต่งโต๊ะทำงานกันมากขึ้น แต่คุณทราบหรือไม่ว่าฮวงจุ้ยมีความสำคัญกับโต๊ะทำงานอย่างมาก ที่จะช่วยเสริมบารมีให้คุณได้เป็นอย่างดี วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 5 ทริค แต่งโต๊ะทำงานเสริมดวงชะตา เพิ่มพลังในการทำงานแบบปังๆ

เรื่องน่าสนใจ

Duzila_300x300