ทริคป้องกันขุยบนผ้า ให้หายวับ ไม่ให้รกหูรกตาอีกต่อไป

ทริคป้องกันขุยบนผ้า ให้หายวับ ไม่ให้รกหูรกตาอีกต่อไป

ทริคป้องกันขุยบนผ้า ถือเป็นมลภาวะของใครหลาย ๆ คนเลย ถึงแม้ว่าจะดูแลรักษาอย่างดี ราวกับไข่ในหิน แต่ก็ไม่วายที่จะมีขุยบนผ้า นั่นก็เพราะว่าอาจจะใช้เวลาบ่อยครั้ง เกิดการเสียดสี รวมไปถึงการอบผ้า ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ ล่วนเกิดขุยบนผ้าก็เป็นไปได้

4 ทริคป้องกันขุยบนผ้า ให้หายวับ ไม่ให้รกหูรกตาอีกต่อไป

ทริคป้องกันขุยบนผ้า

1. เลือกซื้อเสื้อผ้าที่ทนทาน
เมื่อเราซื้อเสื้อผ้า ต้องนึกถึงความทนทานก่อนอันดับแรก เพราะหากเราได้เสื้อผ้าที่ทนทาน เพราะการถักทอที่ดี หรือวัสดุคณภาพสูง โดยเฉพาะผ้าไหม ผ้าใยโพลีเอสเตอร์ นั้นมักจะมีโอกาสเกิดขุยบนผ้าได้ยาก แต่ตรงกันข้ามถ้าเป็นผ้าฝ้ายนั้นจะมีโอกาสเกิดได้ง่าย

2. แยกประเภทผ้าออกจากกัน
เวลาที่เราจะซักผ้า ควรที่จะเเยกประเภทของผ้าออกเสียก่อน ไม่ใช่ว่าจะโยนผ้าทุกชนิดซักรวมกัน แล้วโยนลงถัง โดยไม่คำนึงถึงประเภทและสีของผ้า เพราะเวลาที่เราซักผ้านั้น ผ้าที่มีน้ำหนักมากนั้น มีโอกาสที่จะเกิดขุยบนผ้าได้อย่างสูงกว่า ผ้าที่มีน้ำหนักน้อย

ทริคป้องกันขุยบนผ้า ให้หายวับ ไม่ให้รกหูรกตาอีกต่อไป

3. กลับด้านเสื้อผ้า
การกลับด้านเสื้อผ้าก่อนซัก ก็เป็นอีกวิธีที่ป้องกันผ้าเป็นขุย โดยการที่ให้เอากระดุม ซิป กระดุม เข้าด้านใน ซึ่งปัจจัยหนึ่ง ที่เกิดขุยบนผ้า คือ วัตถุแข็ง ที่อาจจะทำลายเส้นใยผ้า จะเกิดขุยเล็ก ๆ เต็มไปหมดก็ได้ ดังนั้นก่อนซักผ้าทุกครั้ง อย่าลืมกลับด้านผ้านะ

4. อย่าใส่เสื้อผ้ามากเกินไป
หลายคนยังไม่รู้ว่าการเกิดขุยบนเสื้อผ้า ก็เกิดจากการที่เราใส่ผ้าลงถังเป็นจำนวนมาก ๆ เพราะอาจจะทำให้เกิดการเสียดสี ทำให้เสื้อผ้าไม่สามารถเคลื่อนตัวได้อย่างอิสระ เพราะเราใส่เสื้อผ้าลงถังแน่น ดังนั้น ควรที่จะแบ่งการซักเป็นรอบ ๆ หรือหากมีจำนวนไม่เยอะควรซักได้เลย

เห็นหรือไม่ครับว่า การสยบขุยบนผ้า ไม่ใช่เรื่องยากเลย หากเราสามารถทำตามทริคข้างต้น เพียงเท่านี้เสื้อผ้าตัวเก่งของเราก็จะห่างไกลจากขุยบนผ้าแล้ว

ติดตามสาระดี ๆ เกี่ยวกับแม่บ้าน แม่เรือนก่อนใครได้ที่ : duzila

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องน่าสนใจ

Duzila_300x300