ศาลหลักเมืองยะลา แลนด์มาร์กผังเมืองใยแมงมุม

ศาลหลักเมืองยะลา แลนด์มาร์กผังเมืองใยแมงมุม

หากใครได้เที่ยวยะลาต้องบอกเลยว่า ผังเมืองนั้นสวยสุด ๆ โดยแลนด์มาร์กที่เราจะนำเสนอคือ ศาลหลักเมืองยะลา ถือเป็นแลนด์มาร์กใจกลางเมืองใยเเมงมุม และยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของพี่น้องชาวยะลา สุดใต้แดนสยามอีกด้วย ส่วนบรรยากาศจะเป็นอย่างไร ไปดูกัน

ศาลหลักเมืองยะลา แลนด์มาร์กผังเมืองใยแมงมุม สุดใต้แดนสยาม

ศาลหลักเมืองยะลา

ศาลหลักเมืองยะลา หรือศาลเจ้าพ่อหลักเมืองยะลา ตั้งอยู่ใจกลางเมืองยะลา รายล้อมด้วยสวนสีเขียวสวย ๆ ถือเป็นที่ยึดเหนี่ยวและพักผ่อนหน่อยใจของพี่น้องชาวยะลา ที่มีผังเมืองคล้ายรูปใยแมงมุม จึงไม่แปลกใจเลยที่ยะละเป็นจังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดในไทย

โดยศาลหลักเมือง มีรูปทรงกลม ขนาด 105 เซนติเมตร ซึ่งตัวเสาตั้งอยู่บนฐาน แถมยังมีการแกะสลักลวดลายแบบไทยประดับรอบ ๆ ฐานชั้นบนเอาไว้ ส่วนพื้นที่ตรงกลาง เป็นที่ตั้งรูปปั้นแกะสลักนักรบถือดาบ ซึ่งมีความเชื่อว่าเป็นวิญญาณของแม่ทัพคนหนึ่งของพระเจ้าตากสินมหาราช

นอกจากที่นี่จะเป็นศูนย์รวมจิตใจของพี่น้องชางยะลาแล้ว แถมยังเป็นที่จัดงานฉลองสมโภชศาลหลักเมืองยะลา โดยจะมีการออกงานต่าง ๆ ร้านรวงมากมาย และงานมหรสพ ทั้ง 7 วัน 7 คืน ระหว่างวันที่ 24 พฤษภาคม – 7 มิถุนายน ของทุก ๆ ปีอีกด้วย

ภาพรวมแล้ว ศาลหลักเมืองยะลา ถือเป็นศูนย์รวมใจของพี่น้องชาวยะลา สุดแดนใต้สยาม ที่ทำกิจกรรมผ่อนคลายในยามเช้า และที่เครารพสักการะเพื่อเป็นสิริมงคลในชีวิต หากใครที่ได้มาเที่ยวที่ยะลา อย่าลืมแวะมาที่นี่กันนะครับ

ติดตามที่เที่ยวน่าเช็คอินก่อนใครได้ที่ : duzila

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องน่าสนใจ

Duzila_300x300