ทัณฑสถานเขาพริก ที่เที่ยวสนธยา สุดอันซีนในโคราช

ทัณฑสถานเขาพริก ที่เที่ยวสนธยา

วันนี้เราจะพาทุกคนตะลุยกับ ทัณฑสถานเขาพริก ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กน้องใหม่ของโคราช โดยที่นี่เป็นที่เชิงเกษตรกรรมรูปแบบใหม่ เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ต้องขัง ได้ฝึกอาชีพ เพื่อหลังจากที่พ้นโทษแล้ว จะได้มีวิชาชีพติดต่องเพื่อทำมาหากินนั่นเอง

ห้ามพลาด !!! ทัณฑสถานเขาพริก ที่เที่ยวสนธยา สุดอันซีนในโคราช

ทัณฑสถานเขาพริก

ทัณฑสถานเขาพริก โคราช ตั้งอยู่ในพื้นที่ของเรือนจำกลางคอลงไผ่ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา โดยเป็นที่เที่ยวเกษตรกรรมวิถีใหม่ และยังเป็นเรือนจำแห่งเดียวของประเทศไทยที่มีรั้วตะข่าย เพื่อให้รู้สึกว่าผู้ต้องขังมีความผ่อนคลายไม่อึดอัด

โดยทัณฑสถานเขาพริก มีการยกระดับให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งเกิดจากนโยบายของกระทรวยุติธรรม ภายใต้แบรนด์ Cock & coff @ เรือนจำกลางคลองไผ่ โดยภายในนั้นเป็นพื้นที่ปลูกผักและผลไม้ เพื่อนำมาจำหน่าย และแปรรูป รวมถึงการเปิดร้านจำหน่ายเครื่องดื่มและเบเกอรี่

ทัณฑสถานเขาพริก

ซึ่งการที่พัฒนาที่นี่ให้เป็นแหล่งท่องเชิงเกษตรกรรมแนวใหม่ เพื่อเป็นการเปิดให้โอกาสผู้ต้องขัง ได้ฝึกอบรมพัฒนาจิตใจ พัฒนาศักยภาพอาชีพ มีทักษะในการบริการ และสร้างคุณค่าให้กับตัวเอง เมื่อพ้นจากทัณฑสถานแห่งนี้แล้ว จะได้มีทักษะและความรู้ไปทำมาหากิน โดยไม่เป็นภาระแก่สังคม

ถือได้ว่า ทัณฑสถานเขาพริก เป็นการลบภาพเรือนจำที่หลาย ๆ คนแค่นึกภาพก็เสียวสันหลังวาบ กลายเป็นที่เที่ยวเชิงเกษตรกรรมแบบใหม่ ๆ แถมยังมีร้านรวงต่าง ๆ ที่ให้ทุกคนได้มาลิ้มลอง กับเมนูอาหาร เครื่องดื่ม และเบเกอรี่จนอิ่มท้องเลยล่ะ

ติดตามที่เที่ยวน่าเช็คอินก่อนใครได้ที่ : duzila

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องน่าสนใจ

Duzila_300x300